YAKINIKU TẠI NHÀ
Đây là buổi yakiniku (thịt nướng) đầu tiên tại nhà. Sáng, 2 vợ chồng lon ton ra hàng thịt ở siêu thị Keihan, chọn mua những loại thịt chuyên làm thịt nướng. Đi chợ ngày cuối tuần quả thật rất vui, trong siêu thị luôn tấp nập người đến mua đồ. Hàng thịt hôm nay cũng rất tấp nập, chắc là cũng có nhiều gia đình ăn yakiniku tại nhà giống mình đây. Hàng thịt này theo kiểu, các loại thịt để trong tủ kín, khách hàng muốn mua loại nào thì nói trực tiếp với nhân viên để họ lấy. Tuy là đang thời kỳ COVID đang hoành hành trở lại, đi vào chỗ đông người như siêu thị như thế này thật ra là không nên, nhưng ... quen rồi. Siêu thị đi mua đồ ăn hằng ngày là thiết yếu nên phải đi chứ.
Sau khi đã chọn được 3 loại thịt bò, 1 loại thịt heo, 2 loại thịt gà, 2 vợ chồng về nhà và bắt đầu công cuộc ăn thịt nướng. Bác người quen của vợ hồi ở Niigata, năm ngoái đã tặng quà cưới cho vợ chồng mình một lò nướng bằng điện. Nhưng mãi đến năm nay nhà mình mới xài lần đầu tiên. Dưới đây là những bức ảnh của lần đầu tiên ăn thịt nướng tại nhà ngày hôm nay.
Một số cảm nhận khi nướng thịt ở nhà bằng bếp điện như sau.
Điểm tốt
・Giá rẻ hơn ngoài tiệm nhưng vẫn no căng. Chắc chắn rồi, ngoài nhà hàng ngoài giá thực của thực phẩm ra còn có thêm bao nhiêu loại phí và dịch vụ trong đó nên chắc chắn phải đắt hơn. Hôm nay nhà mình đã chọn những loại thịt chất lượng tốt với đơn giá trên 100 gram cũng khá cao, nhưng nếu so với 1 nhà hàng thịt nướng tốt ở Osaka, giá 2 người ăn ở nhà chỉ bằng 1 người ngoài nhà hàng.
・Rau được nhiều hơn. Mình là người thích ăn các loại rau. Ở ngoài hàng thi người ta chỉ đưa ra một lượng rau nhất định cho mỗi một lần gọi món, nên muốn ăn nhiều thì phải gọi nhiều. Còn ở nhà thì, mỗi loại rau chỉ cần mua 1 đơn vị (bó xà lách / túi dưa chuột / túi kim chi / bó tía tô...) là đã có thể ăn kèm thoải mái với thịt nướng rồi.
・Tùy biến nước chấm. Lúc đi chợ, nhà mình có mua hẳn 1 chai tare để chấm thít nướng. Nhưng cuối cùng thì chai tare đó không được dùng nhiều. Mình có làm thêm 1 loại nước chấm khác để bữa ăn thêm phần đa dạng, đó là muối chanh ớt. Kết quả thì cả 2 vợ chồng đều cảm thấy muối chanh ớt chấm với thịt nướng ngon hơn chấm với tare. Thôi thì lại cất chai tare vào tủ và đợi dùng vào dịp sau vậy.
・Ung dung xem chương trình ti vi ưa thích mà không phải sợ hết giờ như ngoài hàng. Đúng vậy, ở nhà, thích thì xem chương trình ti vi, thích thì bật youtube xem clip ưa thích.
・Tốt cho súc khỏe. Do ở nhà dùng bằng bếp điện nên nướng thịt ít bị cháy (gần như là không bị cháy). Ăn nhiều đồ bị cháy không tốt cho sức khỏe (dễ bị ung thư), nên việc ăn ở nhà như thế này cũng rất là healthy.
Điểm không tốt bằng ngoài hàng
・Bếp điện thì không thể ngon bằng bếp than hoặc lửa. Mặc dù tốt cho sức khỏe vì tránh được khả năng thịt cháy, nhưng phải công nhận một điều là, thịt nướng bằng than hoặc lửa sẽ ngon và thơm hơn thịt nướng bằng bếp điện. Nướng bằng bếp điện suy cho cùng khá giống với chiên thịt.
Dạo gần đây nhà mình có thú vui là xem chương trình gameshow của HTV2 "Người ấy là ai". Hôm nay vừa ăn thịt nướng thong thả, vừa xem gameshow này, đến gần 2 tiếng mới xong, tính ra cũng tương tự như thưởng thức yakiniku ngoài hàng với thời lượng 2 giờ đồng hồ.
Thời buổi COVID này, dù phải hạn chế ra ngoài nhưng ta có thể tạo ra những thú vui ngay tại nhà.